Sự kì vọng vào Blockchain.

Đã có một kỳ vọng vang dội bởi rất nhiều chuyên gia trong cộng đồng tiền điện tử về những cơ hội và lợi ích mà việc áp dụng blockchain có thể mang lại trong tương lai gần. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét những gì đã thay đổi cho đến nay trong các ngành công nghiệp đã áp dụng nó.

Mặc dù nó đã phá vỡ gần như tất cả các ngành công nghiệp chính, nhưng có năm trong số đó phải kể đến là quản lý chuỗi cung ứng, y tế, ngân hàng, hệ thống bầu cử và an ninh mạng.

1. Quản lý chuỗi cung ứng

Quản lý chuỗi cung ứng cho các lĩnh vực bán lẻ, hậu cần và e-tail dường như luôn là một ứng cử viên có khả năng bị gián đoạn blockchain từ sự khởi đầu. Điều này có thể là do nhiều bên tham gia vào chuỗi cung ứng - nhà sản xuất, nhà xuất khẩu, nhà bán lẻ và người dùng cuối. Loại bỏ những người trung gian là một trong những lý do cơ bản tại sao công nghệ blockchain được ứng dụng.

Do sự phức tạp của giao dịch, điều quan trọng là các bên liên quan có thể theo dõi vận chuyển hàng hóa và blockchain cung cấp một giải pháp hoàn hảo cho điều đó. Công nghệ này cho phép họ theo dõi chặt chẽ và quản lý kênh phân phối.

Hơn nữa, do chữ ký điện tử, việc giả mạo hồ sơ hoặc ghi nhãn không chính xác đã được đưa ra gần như không thể.

Hiện tại, một số công ty khởi nghiệp đã sử dụng hoặc cung cấp các giải pháp blockchain để quản lý chuỗi cung ứng. Chúng bao gồm Skuchain, Blockfreight, Article, Maersk, Walmart và IBM.

Maersk, công ty vận chuyển hàng đầu thế giới, đã áp dụng công nghệ blockchain từ IBM để theo dõi các container vận chuyển. Walmart sử dụng công nghệ tương tự để theo dõi 1,1 triệu mặt hàng Hành trình từ nhà sản xuất đến kệ.

2. Ngành chăm sóc sức khỏe

Hồ sơ y tế yêu cầu lưu trữ an toàn, bảo mật chỉ truy cập và chia sẻ có kiểm soát do tính chất nhạy cảm của chúng. Guardtime, một công ty an ninh mạng, sử dụng công nghệ blockchain để tạo ra một hệ thống nhập không cần chìa khóa.

Estonia nhanh chóng áp dụng hệ thống này. Quốc gia này sử dụng nó để bảo vệ tất cả các Hồ sơ y tế cho bệnh nhân của mình và dường như là người đầu tiên áp dụng hệ thống dựa trên blockchain trong ngành y tế trên quy mô lớn.

Điều này đã tạo ra rất nhiều khả năng không chỉ cho Estonia mà còn cho nhiều quốc gia khác trên toàn cầu để áp dụng blockchain trong lĩnh vực này.

Ở Hoa Kỳ, Gem cũng làm điều tương tự. Nó hợp tác với CDC để thử nghiệm việc sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi các bệnh truyền nhiễm. Mục tiêu chính là cung cấp cho bệnh nhân quyền kiểm soát hồ sơ y tế và dữ liệu gen của họ.

3. Ngân hàng

Khi sự gián đoạn của blockchain lần đầu tiên tấn công ngành ngân hàng, các chuyên gia nói rằng đây mới chỉ là khởi đầu. Đoán xem! Họ đã đúng. Từ góc độ vĩ mô, chúng ta có thể thấy tại sao đây là trường hợp các ngân hàng hoạt động như một trung tâm chuyển nhượng và kho lưu trữ giá trị quan trọng.

Blockchain, bảo mật, số hóa và sổ cái chống giả mạo có thể phục vụ cùng chức năng nhưng với hiệu quả và độ chính xác cao hơn trong việc chia sẻ thông tin cho toàn bộ hệ sinh thái dịch vụ tài chính.

Sẽ rất thú vị khi lưu ý rằng một số ngân hàng lớn trên thế giới đã nhanh chóng chuyển sang cách giao dịch kinh doanh dựa trên blockchain. Một số ví dụ đáng chú ý bao gồm Ngân hàng Hoàng gia Canada, Deutsche Bank, ngân hàng Thụy Sĩ UBS và Barclays có trụ sở tại Vương quốc Anh. Đây là những thử nghiệm với blockchain như một cách để đẩy nhanh các chức năng và giải quyết văn phòng.

Theo các chuyên gia, việc áp dụng này có thể loại bỏ chi phí của người trung gian 20 tỷ đô la.

Startup R3 đã làm việc với hơn 80 tập đoàn ngân hàng, cơ quan quản lý và đối tác công nghệ. Nó muốn phát triển Corda - một nền tảng blockchain được thiết kế để trở thành hệ điều hành mới cho thị trường tài chính.

4. Bỏ phiếu

Tại sao việc áp dụng blockchain trong bỏ phiếu? Các cuộc bầu cử trong quá khứ luôn bị hủy hoại với sự thiếu minh bạch và gian lận, cả hai điều này đã dẫn đến các cử tri bất mãn. Điều cốt lõi là các cuộc bầu cử được cung cấp với nhận dạng cử tri đáng tin cậy, lưu giữ hồ sơ, theo dõi phiếu bầu và hệ thống kiểm đếm.

Blockchain dường như là một ứng cử viên có khả năng hơn cho một nhiệm vụ như vậy bởi vì nó có thể đóng vai trò là cơ sở hạ tầng nền tảng cho việc bỏ phiếu, theo dõi và kiểm đếm. Do đó, nó có khả năng có thể loại bỏ nhu cầu bình chọn kể lại bằng cách loại bỏ các gian lận.

Các ví dụ điển hình về các công ty khởi nghiệp đang nỗ lực để đạt được hệ thống bỏ phiếu blockchain bao gồm Follow My Vote, Voatz và Dân chủ Trái đất. Cụ thể, Follow My Vote đã phát hành phiên bản alpha của giải pháp bỏ phiếu blockchain từ đầu đến cuối có trọng số.

5. An ninh mạng và cơ sở hạ tầng đám mây

Cơ sở hạ tầng internet truyền thống đã được coi là mối đe dọa liên tục từ các tin tặc, đặc biệt là khi xem xét Internet of Things. Hơn thế nữa, có một rủi ro lớn hơn cho xã hội dân sự do các nhà máy điện và hệ thống giao thông được trang bị các cảm biến được kết nối.

May mắn thay, việc áp dụng đổi mới blockchain có thể giúp tránh các rủi ro như đã thấy với các công ty như Xage Security.