Nên chọn Platform nào cho phát triển Dapp.

Các ứng dụng phi tập trung (dApps) đang trở nên phổ biến hơn từng ngày. Tất cả bắt đầu với Ethereum, được ra mắt vào tháng 7 năm 2015 và trở thành nền tảng đầu tiên cho dApp trong hệ sinh thái blockchain. Ngày nay, EOS, NEO và TRON được quảng bá tích cực trên thị trường. Hiện tại, cuộc đua chính là một trong những nền tảng này.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh giữa các nền tảng dApp đã rất nghiêm trọng. Các nhà lãnh đạo dự án có một tiếp thị hơi tích cực và không loại trừ các cuộc tấn công lẫn nhau - chỉ cần nhớ lại các cuộc giao tranh trên Twitter thường xuyên giữa Vitalik BUTERIN từ Ethereum và Justin SUN từ TRON. Vâng, đó là tất cả về PR, nhưng trong thực tế - các nền tảng phổ biến nhất hiện nay là gì? Hãy xem và kiểm tra tình hình hiện tại.

1. Ethereum

Hiện tại, có hơn 2.300 ứng dụng dApp dựa trên blockchain Ethereum. Theo trang web State of the Dapps, khoảng 12.000 người là người dùng hoạt động hàng ngày của các ứng dụng này.

Chuỗi khối Ethereum là cơ sở cho các ứng dụng phổ biến như Storj, IDEX và Augur. Các danh mục phổ biến bao gồm trò chơi, trao đổi, ví, lưu trữ, tài chính, quản lý, năng lượng, mạng xã hội, phương tiện truyền thông, định danh, bảo mật và bảo hiểm.

2. EOS

EOS ra mắt nền tảng của mình vào năm 2018 sau khi ICO thành công, thu hút hơn 4 tỷ đô la. Cộng đồng đã hy vọng cao cho dự án. Sau khi bắt đầu run rẩy, nền tảng đang dần đạt được sự ổn định cần thiết. Số lượng ứng dụng đang tăng theo cấp số nhân. Các danh mục dApp phổ biến nhất trên EOS bao gồm các loại chuyên môn và cờ bạc.

Theo State of the Dapps, tại thời điểm viết bài này, có tới 224 ứng dụng đang chạy trên nền tảng EOS. Số lượng người dùng hoạt động vượt quá 41.000. DApps với số lượng người dùng đáng kể nhất là Endless Dice, EOS Knights, Candy Box, EOSBET Dice, and Farm EOS.

Nhược điểm chính của EOS là sự phân cấp yếu của nền tảng và điều này đẩy lùi nhiều nhà phát triển khỏi nó.

3. TRON

Theo dappradar, TRON có 166 ứng dụng trên nền tảng này. Hầu hết các chức năng các ứng dụng thuộc thể loại cờ bạc. Đứng đầu trong số đó phải kể đến như TronBet, Fishing Master và TronWin. Tuy nhiên, ứng dụng phổ biến nhất không phải từ danh mục cờ bạc - đó là Tron Trade, một sàn giao dịch dApp.

4. NEO

Hiện tại, NEO đã phát triển 76 ứng dụng trên blockchain. Các Dapp nổi bật nhất trong số đó là QLC Chain, NEX, Zeepin và Red Pulse. Các dApps phổ biến nhất trên blockchain NEO là exchanges, media, service, games, and identification.

Mặc dù NEO có tốc độ giao dịch lên tới 2433 TPS, tốc độ giao dịch trung bình dưới 400 TPS, điều này thường buộc các nhà phát triển phải rời khỏi nền tảng. Thời gian chết của nền tảng là một vấn đề khác - nó cũng được ghi lại nhiều lần.

5. Các nền tảng khác

Có những nền tảng khác như AION, ICON, Cardano, Wanchain, Lisk, Tezos cũng đang phát triển tích cực. Cuộc cạnh tranh cho vừa mới bắt đầu và mọi người đều muốn có được một miếng bánh của Ethereum. Cho đến nay, danh mục phổ biến nhất là cờ bạc, trao đổi và dịch vụ lưu trữ.

dapp platform
Tuy nhiên, mọi thứ có thực sự đang tốt? Vào ngày 11 tháng 2, người dùng Twitter Kevin ROOKE đã công bố một số thống kê đáng buồn: 93% ứng dụng Ethereum không thực hiện bất kỳ giao dịch nào trong cả ngày.